Quy định vận chuyển

21/2 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, TP.HCM
vttruongtho1108@gmail.com
0976 145 466
yêu cầu báo giá
Quy định vận chuyển
07/03/2024 11:24 AM 28 Lượt xem

  Trong vận chuyển hàng có rất nhiều hình thức vận chuyển đó là vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường hàng không, vận chuyển đường sắt, vận chuyển đường thủy… Trong đó trong vận chuyển đường bộ cũng rất nhiều hình thức như vận chuyển hàng ghép, vận chuyển kết hợp, vận chuyển dạng bao xe…

  Vì sao nên chọn hình thức vận chuyển hàng phù hợp?
  Để quyết định chọn hình thức vận chuyển nào phù hợp với hàng hóa và nhu cầu của bạn, có rất nhiều yếu tố để xem xét, dưới đây là một vài yếu tố để bạn tham khảo:

  Giảm chi phí vận chuyển đáng kể
  Có những công ty khi lên giá thành sản phẩm hoặc báo giá cho công ty mua hàng – họ cần phải xác định trước chi phí vận chuyển họ dự tính là bao nhiêu. Dựa vào chi phí vận chuyển họ có thể bỏ ra để xem xét xem họ sẽ chọn hình thức vận chuyển nào phù hợp. Nhưng đôi lúc cũng phải linh hoạt xử lý công việc khi khách hàng yêu cầu khác đi, yêu cầu thêm về thời gian, loại xe,… thì chúng ta cũng nên linh hoạt thương lượng chi phí cho phù hợp.

  Hàng vận chuyển bao nguyên xe chi phí cao nhất, vì hàng vận chuyển trên xe chỉ có hàng hóa của bạn, bạn độc quyền xếp hàng nguyên xe thì chi phí cao là điều hiển nhiên rồi.

  Hàng vận chuyển bao một phần của xe/ bao một sàn trên hoặc dưới của xe chi phí cũng tương đối cao. Vì phần bạn bao xe đó công ty vận chuyển cũng không thể chất xếp hàng nào khác lên đó nữa rồi.

  Hàng vận chuyển đóng ghép với hàng hóa khác, công ty vận chuyển sẽ chủ động sắp xếp hàng của bạn lên xe một cách phù hợp với bên họ, chi phí phương án này mềm nhất.

  Để thời gian vận chuyển chính xác
  Đa số các công ty vận chuyển hiện nay đều tìm cách vận chuyển an toàn, nhanh chóng nhưng chi phí vận chuyển phải phải chăng để giảm chi phí giá thành, giúp khách hàng của họ bán được hàng nhiều hơn.

  Một trong những cách giảm chi phí vận chuyển đó làm gom hàng về kho và sắp xếp ghép hàng chung xe để vận chuyển đi giao các điểm phù hợp. Điều này ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển.

  Nếu hàng hóa của bạn cần giao gấp, cần giao sớm cho bên mua, thì bạn nên kiểm tra kỹ với công ty vận chuyển và nên xem xét trường hợp bao nguyên xe để đi. Hình thức bao nguyên xe giá sẽ cao, nhưng bù lại là hàng hóa bạn xếp lên xe và được vận chuyển thẳng đến nơi người mua mà không cần đợi phải ghép thêm hàng, ghép đủ hàng,… rồi xe mới đi giao.

  Không trễ tiến độ giao hàng cần thiết

  Nếu hàng bạn không cần giao gấp, bạn có thể chọn hình thức đi ghép hàng. Có thể yêu cầu công ty vận chuyển sẽ nhận hàng & lưu kho tại kho của họ, khi họ sắp xếp đủ hàng đóng cho một xe thì họ tiến hành đóng hàng và vận chuyển đi giao. Phương án này thường sẽ chậm hơn bao xe 1-3 ngày tùy theo lượng hàng thực tế công ty vận chuyển nhận hàng ngày. Ngoài ra, chi phí cũng là thấp nhất vì cước vận chuyển lúc này chỉ tính dựa trên tỉ lệ hàng hóa bạn chiếm bao nhiêu phần trăm trên xe mà thôi.

  Số lượng hàng cần vận chuyển bị giới hạn
  +/ Số lượng hàng ít, nhỏ lẻ như một hai kiện, 100-1000kgs, 0.5-5 khối,… thì nên vận chuyển theo hình thức ghép hàng. Vì số lượng hàng ít, nhỏ mà bao nguyên xe thì thật sự rất phí. Chỉ trừ khi nào hàng hóa đặc biệt, yêu cầu giao thật gấp,… thì mới nên bao nguyên xe để vận chuyển.

  +/ Số lượng hàng lớn đủ để bao nguyên xe hoặc bao gần như là hết nguyên xe thì chúng ta nên thương lượng & kiểm tra kỹ với công ty vận chuyển. Nếu được chúng ta nên bao nguyên xe để vận chuyển luôn, vừa yên tâm về hàng hóa vì không chất xếp ghép hàng khác làm ảnh hưởng đến hàng của mình – vừa tiết kiệm được thời gian giao hàng nhanh chóng.

  Kích thước kiện hàng cũng ảnh hướng lớn đến lựa chọn hình thức vận chuyển
  +/ Kích thước hàng nhỏ, gọn, không cồng kềnh,… dễ xếp dỡ thì nên chọn hình thức đi ghép. Vì hàng hóa gọn, nhỏ khi ghép sẽ dễ dàng, không ảnh hưởng đến hàng hóa xung quanh và hàng hóa xung quanh cũng không ảnh hưởng hàng hòa của mình.

  +/ Hàng hóa lớn, cồng kềnh,… khó xếp dỡ, cồng kềnh dễ bị các hàng hóa khác va chạm xô xát dễ gây xướt, móp hàng hóa. Loại hàng này vẫn đi ghép được nhưng phải đóng gói cẩn thận hơn, nên để an toàn & đảm bảo cho hàng hóa, nên chọn hình thức bao một phần của xe vừa đủ diện tích xếp hàng của mình, lúc này xung quanh hàng của bạn công ty vận chuyển sẽ để không ghép hàng quá gần nên sẽ yên tâm hơn.


  Chủng loại hàng cần vận chuyển
  Do tính chất dễ vỡ

  +/ Hàng hóa không được xếp chồng, đóng gần cùng hàng hóa khác vì xếp chồng sẽ làm hàng hóa bị móp, hư hay để gần hàng hóa khác sẽ bị mùi, ẩm,.. Với loại hàng hóa này chúng ta nên chọn hình thức bao xe nếu số lượng hàng nhiều, hoặc bao một phần của xe để vận chuyển.

  +/ Hàng dễ vỡ ngoài yêu cầu đóng gói hàng hóa cẩn thận còn phải yêu cầu về xếp dỡ phải thật nhẹ tay, xếp gần những hàng hóa nhẹ, gọn để khi vận chuyển sẽ không làm ảnh hưởng đến hàng hóa của mình. Nên mặt hàng này cũng có thể chọn hình thức vận chuyển ghép, bao một phần xe hoặc bao nguyên xe tùy theo xét các yếu tố bên trên.

  Do hàng giá trị cao

  +/ Hàng giá trị cao thì chúng ta không nên tập trung vào tiết kiệm chi phí vận chuyển mà nên tập trung vào vận chuyển thế nào để hàng hóa đảm bảo an toàn nhất có thể. Vì vậy phương án bao một phần xe hoặc nguyên xe sẽ là ưu tiên. Nhưng cũng nên xem xét những yếu tố khác để chọn hình thức vận chuyển phù hợp nhất. 

  Do hàng kích cở lớn, cồng kềnh
  +/ Hàng cồng kềnh như ta đã nói phía trên, loại hàng này khó xếp dỡ, dễ bị các hàng hóa khác va chạm xô xát dễ gây xướt, móp hàng hóa. Loại hàng này vẫn đi ghép được nhưng phải đóng gói cẩn thận hơn, nên để an toàn & đảm bảo cho hàng hóa, nên chọn hình thức bao một phần của xe vừa đủ diện tích xếp hàng của mình, lúc này xung quanh hàng của bạn công ty vận chuyển sẽ để không ghép hàng quá gần nên sẽ yên tâm hơn.

  +/ Hàng nhẹ, gọn như vải, gấu bông,… thì dễ xếp dỡ, dễ vận chuyển nên chọn hình thức vận chuyển nào cũng được, kết hợp xem xét những yêu tố bên trên để chọn hình thức nào phù hợp nhất.

  Do hàng nguy hiểm
  +/ Hàng nguy hiểm, hàng hóa chất dễ gây cháy nổ,… Đối với mặt hàng này, nếu khi kiểm tra MSDS là hàng nguy hiểm nhưng mức độ nguy hiểm không cao thì có thể đi được cả ba hình thức vận chuyển. Nhưng nếu mức độ nguy hiểm cao, thì phải yêu cầu đi riêng một xe (bao xe) và xe này phải có đầy đủ các loại giấy tờ đủ điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm. Lúc này, khi bạn nói chuyện với công ty vận chuyển, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi chọn hình thức vận chuyển cho phù hợp và an toàn.

  Do tuyến đường vận chuyển
  Tuyến đường ngắn
  +/ Tuyến đường gần, tầm 100km đổ lại thường các công ty vận chuyển sẽ không có hình thức vận chuyển ghép mà sẽ vận chuyển bao nguyên xe.

  Nếu có chăng thì lúc bạn gửi yêu cầu vận chuyển – ngay lúc đó công ty vận chuyển cũng đang có đơn hàng khác cần vận chuyển cùng tuyến đường với bạn và số lượng hàng hai đơn vẫn đủ đi chung một xe được thì lúc này mới có hình thức vận chuyển ghép ở đây.

  Vì tuyến đường gần nên thời gian giao hàng nhanh, mà bạn muốn ghép hàng để vận chuyển giảm chi phí thì lại phải cho hàng lưu kho để chờ hàng khác về đủ xe để ghép – thành ra sẽ bị kéo dài thời gian giao hàng. 


  Tuyến đường dài
  +/ Vận chuyển tuyến đường dài thì đa số công ty vận chuyển đều ưu tiên hình thức đi ghép và luôn có dịch vụ vận chuyển đi ghép. Nhưng cũng cần phải xem xét những yếu tố khác để chọn hình thức vận chuyển cho phù hợp với như cầu & hàng hóa.

  +/ Tuyến đường nơi lấy / giao hàng hóa có bị cấm đường, cấm tải, cấm giờ hay không? Tuyến đường đó cho loại xe nào lưu thông? Giờ giấc xe được phép lưu thông?,… mà chọn loại xe/ hình thức vận chuyển cho phù hợp.

  Không thể nào đi loại xe 10 tấn vào giao nơi đường cấm xe trên 5 tấn; cũng không thể cho xe vào giao lúc giờ cấm được;…

  Vì vậy, phải kiểm tra thật kỹ với nhà xe để chọn loại xe và hình thức vận chuyển phù hợp nhất để hạn chế rủi ro cho cả đôi bên.

  Hotline